Top 7 vấn đề của bạn khi là một Trader Forex là gì?

Chúng ta là Trader và chúng ta luôn có những sai lầm và dưới đây là Top 7 Sai lầm mà Tôi đã gặp phải (Không kể vụ thả Stop Loss). Đó là những sai lầm ở thời kỳ tôi bắt đầu tham gia thị trường.

Top 7 sai lầm khi là một Trader của tôi, không theo thứ tự nào cả. Mời bạn cùng đọc và chia sẻ:

1. Nếu tôi có tỷ lệ Win - Loss là 50:50 điều đó không đảm bảo rằng tôi sẽ có lợi nhuận vì số Pips Loss và Win mỗi lệnh là khác nhau. Đôi khi khối lượng giao dịch cũng khác nhau.

2. Ở thời điểm bắt đầu tôi có thử một vài EA và đa phần là tôi muôn có quyền kiểm soát. Quyền kiểm soát EA một cách tối đa đã gây ra thất bị vì tôi đã Breakout toàn bộ Rulers của EA đó. Và đó là nguyên nhân dẫn tới thất bại.

3. Backtest hệ thống là vấn đề khó chịu và tôi thì quá lười. Khi Backtest một hệ thống, bạn sẽ phải Backtest và ghi nhận lại về:

 • Xu hướng sau đó
 • Tỷ lệ chính xác
 • Các loại mẫu mô hình được sử dụng
 • Các chỉ báo…
 • Mức tối đa Stop Loss mà hệ thống ghi nhận.
 • Mức Take Profit tối thiểu và tối đa.
 • Điều kiện thị trường…

Quá nhiều thứ và ban đầu, Tôi gần như không thể hệ thống lại được. Gần như tôi bỏ cuộc, nhưng khi sắp xếp lại và suy nghĩ có định hướng tôi đã sử dụng những dữ liệu thống kê này để kiếm được lợi nhuận. Nó thậm chí còn trở thành các Rulers giao dịch là tài sản lớn nhất của tôi.

3. Các hệ thống giao dịch không phải lúc nào cũng hoạt động và Tôi đã quên mất điều này. Có những thời gian dù System là sai, nhưng tôi vẫn cố lao theo bằng được. Giờ đây tôi hiểu rằng, một khi đã sai thì phải dừng lại chờ tín hiệu tiếp theo.

4. Định kiến cũng xuất hiện ở những Trader giỏi nhất và kỳ cựu nhất. Không ai trong chúng ta dám thừa nhận là mình đã sai đặc biệt là thừa nhận sai lầm với những hệ thống đã mang lại lợi nhuận trong nhiều năm. Nhưng nếu không thừa nhận, chúng ta sẽ lụi tàn và chìm vào thua lỗ, cảm giác bất lực và phá hủy sự nghiệp giao dịch nhanh chóng.

5. Tâm lý giao dịch cần được làm mới mỗi ngày. Và Tôi đã không làm thế trước đây. Ban đầu tôi cứ nghĩ tâm lý giao dịch sẽ được cải thiện sau mỗi sai lầm nhưng không phải như vậy. Tâm lý giao dịch là một khái niệm rộng trong đó tâm lý bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Vì tâm lý con người là vô cùng phức tạp.

Ví dụ những điều sau đây sẽ tác động đến tâm lý:

 • Cãi nhau với vợ hoặc người yêu
 • Tiếng chim hót
 • Thời tiết quá nóng
 • Làm rơi vỡ điện thoại
 • Bị thằng nào đó lừa mua một món hàng và cảm thấy bị hớ.

Nếu không làm mới mỗi ngày và học cách rộng lượng với thế giới, chúng ta không thể giao dịch tốt và có tâm lý tốt nhất khi tham gia thị trường.

6. Chi phí sinh hoạt, Internet, xăng xe… đang gây áp lực lên cuộc sống của tôi. Vì vậy, tôi thường rút toàn bộ lợi nhuận khi có thể và chi trả cho những chi phí đó mà không nghĩ tới các vấn đề quản lý tài khoản đầu tư, dự phòng rủi ro…

Mỗi lần tài khoản bị cháy, tôi lại phải bỏ tiền lương hoặc đi vay bạn bè để có tiền nạp vào tài khoản giao dịch. Ngay sau đó, Tôi đã phải đánh giá lại và coi như tài khoản giao dịch là một khoản đầu tư với các nguồn vốn, cách quản lý lợi nhuận rõ ràng. Kể từ đó, tôi không còn bị áp lực đè nặng và cuộc sống bắt đầu tốt lên.

7. Không tìm hiểu bài bản và hiểu kỹ kiến thức nền tảng. Phải nói thật là khi mới tìm hiểu thị trường, trong đầu tôi bị các bài viết mà ai đó đi dịch lại, hoặc Copy trên Internet đem về chia sẻ hủy hoại số tiền tiết kiệm ít ỏi:

 • Quá mua thì bán
 • Quá bán thì mua

Nếu bạn từng đọc trên internet về RSI, Stochastic… thì chắc hẳn bạn dễ thấy khái niệm này. Và nó là nguyên nhân làm cho tôi chẳng còn đồng tiền tiết kiệm nào, rơi vào nợ nần và chìm đắm trong thất bại.

Tôi quyết định đi từng bước và tôi phải hiểu được những yếu tố cơ bản về thị trường. Hiểu sâu và áp dụng từng kiến thức từ những kiến thức đó tôi mở rộng ra và phát triển lên.

Nhiều bạn hỏi tại sao tôi lại có thể viết BOT, viết Indicator cho MT4? Đó đều là giá trị của kiến thức, tôi hiểu nó là gì và cách nó vận hành thế nào. Từ đó tôi có thể làm tất cả hoặc thậm chí viết ra ý tưởng và logic sau đó thuê một người khác làm.

Nhưng nếu không có kiến thức theo hệ thống, thì tôi không thể làm được điều đó.

Tôi chắc chắn rằng những sai lầm này có thể bạn cũng đang mắc phải, vậy bạn có thể chia sẻ thêm để chúng ta cùng thảo luận và Fix những sai lầm này?

Chúc bạn giao dịch thành công!

11 Likes

Chào buổi sáng cả nhà
Bác Tô và các bác cho em hỏi.
Với số vốn 1000$, mỗi lệnh không quá 0.03 lot, giao dịch intraday hoặc giữ lệnh 1 - 3 ngày là chủ yếu, thì chọn sàn Exness, loại tài khoản mini có ổn không ạ? Hay có lựa chọn nào okie hơn ko ạ.

Cảm ơn các bác

1 Like

@sungnhi231 ngắn chỉ 1-3 ngày thì cứ XM Standard Low mà phang thím ạ.

1 Like