Tại sao các nước nghèo không in thêm tiền để giàu hơn?

Curious Kids (những đứa trẻ tò mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang này sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc đó.

Tại sao các nước nghèo không in thêm tiền để giàu hơn? - Clementine, 12 tuổi, Luân Đôn, Vương quốc Anh

In thêm tiền gây ra vấn đề gì?

Khi một quốc gia cố gắng làm giàu bằng cách in thêm tiền, nó hiếm khi có tác dụng. Bởi vì nếu mọi người có nhiều tiền hơn, giá sẽ tăng lên. Và mọi người thấy rằng họ cần ngày càng nhiều tiền hơn để mua cùng một lượng hàng hóa.

Điều này đã xảy ra gần đây ở Zimbabwe, ở Châu Phi, ở Venezuela và ở Nam Mỹ, khi các quốc gia này in thêm tiền để cố gắng làm cho nền kinh tế của họ phát triển.

Khi máy in tăng tốc, giá tăng nhanh hơn, cho đến khi các quốc gia này bắt đầu phải chịu đựng một thứ gọi là siêu lạm phát. Đó là khi giá cả hàng hóa tại Quốc gia chịu siêu lạm phát tăng tới một mức khủng khiếp trong chỉ một năm.

Khi Zimbabwe bị siêu lạm phát, năm 2008, giá đã tăng tới 230.000.000% trong một năm . Hãy tưởng tượng, một món đồ ngọt có giá một đô la Zimbabwe trước khi lạm phát sẽ tiêu tốn tới 230 triệu đô la Zimbabwe một năm sau đó.

Giá trị của số giấy dùng để in tiền có thể sẽ còn lớn hơn số tiền được in trên giấy.

Giá tăng

Để trở nên giàu có hơn, một quốc gia phải sản xuất và bán nhiều thứ hơn - dù là hàng hóa hay dịch vụ. Điều này làm cho quốc gia an toàn khi in nhiều tiền hơn, để mọi người có thể mua những thứ được sản xuất thêm đó.

Nếu một quốc gia in nhiều tiền hơn mà không tạo ra nhiều thứ hơn, thì giá cả sẽ tăng lên. Ví dụ, hãy nghĩ về những đồ chơi Star Wars cổ điển đặc biệt từ những năm 1970, có thể đáng giá rất nhiều tiền .

Không ai sản xuất bất kỳ mô hình nào dạng này nữa. Vì vậy, ngay cả khi mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu, điều đó sẽ không có nghĩa là nhiều người có thể mua chúng hơn. Những người bán sẽ chỉ đưa giá lên.

Hiện tại, có một quốc gia có thể trở nên giàu có hơn bằng cách in thêm tiền, và đó là Hoa Kỳ (một quốc gia đã rất giàu có ).

Điều này là do hầu hết những thứ có giá trị mà các quốc gia trên thế giới mua và bán cho nhau, bao gồm cả vàng và dầu, được định giá bằng đô la Mỹ.

Vì vậy, nếu Mỹ muốn mua nhiều thứ hơn, nó thực sự có thể in thêm đô la. Mặc dù nếu nó được in quá nhiều, giá của những thứ đó bằng đô la vẫn sẽ tăng lên.

Quá nhiều, quá nhanh

Tất nhiên, các quốc gia nghèo hơn chỉ có thể in tiền riêng của họ, không phải đô la Mỹ. Và nếu họ in nhiều hơn nữa, giá cả hàng hóa tại quốc gia in thêm tiền sẽ tăng quá nhanh và mọi người sẽ ngừng sử dụng loại tiền đó.

Thay vào đó, mọi người sẽ sử dụng hình thức thanh toán bằng việc trao đổi hàng hóa này lấy một loại hàng hóa khác tương đương giá trị, hoặc yêu cầu được trả bằng đô la Mỹ thay thế. Đó là những gì đã xảy ra ở Zimbabwe và Venezuela, và nhiều quốc gia khác bị siêu lạm phát.

Venezuela đã cố gắng bảo vệ người dân của mình khỏi siêu lạm phát bằng cách thông qua luật pháp để giữ mức giá thấp cho những thứ mọi người cần nhất, như thực phẩm và thuốc men. Nhưng điều đó chỉ có nghĩa là các cửa hàng và hiệu thuốc đã hết những thứ đó.

Kinh tế học, môn Khoa học ảm đạm

Nhưng sự thật là một quốc gia không bao giờ có thể giàu hơn bằng cách in tiền. Điều này có thể xảy ra, nếu nó không có đủ tiền để bắt đầu. Nếu thiếu tiền, doanh nghiệp không thể bán đủ hoặc trả cho tất cả công nhân của họ. Mọi người thậm chí không thể vay tiền từ ngân hàng, vì họ cũng không có đủ.

Trong trường hợp này, in nhiều tiền hơn cho phép mọi người chi tiêu nhiều hơn, điều này cho phép các công ty sản xuất nhiều hơn, do đó, có nhiều thứ hơn để mua cũng như nhiều tiền hơn để mua chúng.

Năm 2008, đã xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu , khi các ngân hàng mất rất nhiều tiền và không thể có đủ tiền mặt để trả cho khách hàng. May mắn thay, hầu hết các quốc gia đều có ngân hàng trung ương, giúp điều hành các ngân hàng khác và họ đã in thêm tiền để đưa nền kinh tế của họ hoạt động trở lại.

Quá ít tiền làm cho giá giảm, đó là xấu. Nhưng in nhiều tiền hơn, khi không có nhiều sản xuất hơn, làm cho giá cả tăng lên, điều này có thể tệ như vậy. Không có gì ngạc nhiên khi kinh tế học - nghiên cứu về tiền bạc, thương mại và kinh doanh - thường được gọi là môn khoa học ảm đạm.

Anh em nghĩ sao về vấn đề này? Thảo luận cho vui nhé!

Nguồn: The Conversation

2 Likes

Cách đây 5 năm ăn tô hủ tiếu gõ có 5000vnd, giờ ăn lại 25000vnd, đó có phỉa là lạm phát không bác…

1 Like

@Dang_Canbe Cái này không thực sự gọi là lạm phát được vì bác chỉ nhìn tới 1 mặt hàng rất nhỏ thậm chí còn không có trong giỏ hàng hóa. Mỗi Quốc gia đều có chỉ số lạm phát được tính và công bố công khai.

Bác nên tìm đọc lại về Khái niệm Lạm Phát[1]

Về Lạm Phát ở Việt Nam, gửi bác tham khảo hình ảnh dưới đây:

Nếu so sách 5 năm về trước so với hiện tại thì Lạm phát chênh lệch không quá nhiều. Nhưng so sánh 10 năm về trước thì Lạm Phát chênh nhau khoảng 4 lần.

Vấn đề Tô hủ tíu 5 năm trước giá 5000đ; hiện tại giá 25000đ

Để so sánh như vậy, bác phải nhìn vào Tô hủu tíu ở thời điểm bác ăn so với hiện tại.

Ví dụ:

Năm 2008 - 2009 mình cũng ăn Tô hủu tíu 5000đ ở khu Bình Thạnh - TPHCM nhưng lúc đó Tô hủ tíu rất nông, ăn 1 Tô vẫn đói. Thành phần Tô hủu tíu bao gồm:

 • Một ít sợi hủ tíu
 • Chủ yếu là giá đỗ
 • Khoảng 2-3 miếng thịt nạc heo thái mỏng hơn tờ giấy lột.
 • Ngồi ăn lề đường

Thường thì mình sẽ phải ăn 2 Tô mới đủ no, nhưng hồi đó đói kém quá vác 5k đi ăn Hủ tíu cũng phải đắn đo phết đấy hồi đó vác 8k chạy xe đạp ra chỗ Gò Vấp thì ăn được đĩa cơm ngon 8000đ

Năm 2017-2018 mình cũng ăn Hủ tíu ở cùng khu vực với giá 30k nhưng giờ đây:

 • Tô hủ tíu to, sâu, nhiều nước hơn
 • Nhiều sợi hủ tíu hơn
 • Giá đỗ được bỏ ra một đĩa riêng
 • Rau sống có 1 đĩa riêng
 • Có thêm ớt xào và Tương ớt
 • Có thêm một ly trà đá
 • Có một miếng chân giò heo
 • Có thêm trứng chim cút
 • Có thịt heo thái dày khó nhai hơn miếng mỏng ngày xưa :joy:
 • Ngồi ăn trong quán bàn ghế mát rượi

Như vậy nếu so sánh giá kiểu bác nói rồi bảo là lạm phát thì không đúng cho lắm.


 1. https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%A1m_ph%C3%A1t ↩︎

2 Likes

Cảm ơn bác, quá chuẩn

1 Like