Mỹ - Trung kết thúc đàm phán thương mại mà không có bất kỳ tín hiệu tích cực nào

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc một vòng đàm phán thương mại mới tại Thượng Hải vào thứ Tư sau khi gián đoạn gần ba tháng. Có rất ít bằng chứng về tiến trình được thực hiện để chấm dứt tranh chấp kéo dài hơn một năm qua giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các đại biểu Hoa Kỳ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã kết thúc cuộc hội đàm với các đối tác Trung Quốc, bao gồm Phó Thủ tướng Liu He chiều thứ Tư. Phái đoàn Hoa Kỳ đã đi đến sân bay, báo cáo cho biết.

Hai chính phủ có thể đưa ra tuyên bố về các cuộc đàm phán vào thứ Tư. Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump bị chỉ trích khi Trung Quốc không sẵn lòng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và cho biết họ sẽ tiếp tục xé toạc (rip off) Mỹ.

Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Zhong Shan đã đóng một vai trò nổi bật hơn trong các cuộc thảo luận so với các vòng trước. Sự tham gia lớn hơn của ông đã gây ra mối lo ngại giữa một số đại biểu Hoa Kỳ khi ông được coi là nhà đàm phán cứng rắn hơn.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy triển vọng ngành sản xuất của Trung Quốc tăng nhẹ, mặc dù lĩnh vực này vẫn đang ký hợp đồng. Các chỉ số quản lý thu mua sản xuất đã tăng lên 49,7 trong tháng bảy, do điều kiện tốt hơn cho các công ty lớn.

Việc dữ liệu công bố cho con số dưới 50 vẫn báo hiệu sự thu hẹp, tuy nhiên tốt hơn so với ước tính trung bình là 49,6 trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế. Chỉ số phi sản xuất giảm xuống còn 53,7.

Lãnh đạo Trung Quốc ngày 30/07/2019 đã công bố các ưu tiên cho chính sách kinh tế trong nửa cuối năm nay, cam kết sẽ giải quyết căng thẳng đang diễn ra đối với thương mại một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp các bổ sung gia tăng cho các chính sách kích thích kinh tế. Một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Chính trị vào cuối ngày 30/07/2019 đã không nêu chi tiết về các chính sách thương mại.

AUD và JPY

Như vậy AUD và JPY cùng NZD vẫn sẽ chưa thể có được các tín hiệu tích cực được hỗ trợ bởi Chiến tranh thương mại. AUD đã có mức đột phá tốt khi dữ liệu kinh tế được công bố rạng sáng ngày 31/07/2019 khả quan nhưng áp lực từ Trung Quốc vẫn là yếu tố chính ép AUD chưa thể phục hồi mạnh mẽ.

Cảm ơn bạn về bài chia sẽ. :hugs:
Trong bài viết mình thấy có đề cập tới “AUD và JPY cùng NZD vẫn sẽ chưa thể có được các tín hiệu tích cực được hỗ trợ bởi Chiến tranh thương mại”. Bạn giải thích mình là Chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung sao lại ảnh hưởng tới AUD, JPY, NZD và ảnh hưởng như thế nào. Mình chỉ nghĩ đơn giản là nó chỉ ảnh hưởng tới USD và CNY
Ngoài ra còn trường hợp nào tương tự giống vậy không.
Mong được bạn chỉ giáo.
Thanks you !

1 Like

CHo mình hỏi lệnh Buy AU có giữ được k vậy ad.

1 Like

Để trả lời cho câu hỏi này khá dài mình sẽ chỉ lấy một ví dụ rất nhỏ với AUD như sau:

Quốc gia Úc:

Xuất khẩu chính: Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải…

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%, Thái Lan 4,2%, Hàn Quốc 4,1%56

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Ấn Độ 4,9%

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu và trong hơn 20 năm qua, Trung quốc đã tăng trưởng rất mạnh. Để tạo ra thành phẩm, Trung Quốc nhập rất nhiều nguyên liệu như than đá và quặng sắt từ Australia.

Đối với Trung Quốc để mua nguyên liệu từ Úc, đầu tiên nó phải cần trao đổi đồng Nhân Dân Tệ - CNH lấy AUD. Điều này có nghĩa rằng việc gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc có xu hướng hỗ trợ giá trị của AUD.

Tương tự như vậy, sự suy giảm nhu cầu đối với sản phẩm của Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụt giảm trong giá trị của AUD.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nền Kinh tế TQ đã chậm lại rất nhiều và kéo theo sự suy giảm giá trị của AUD. Chính vì vậy, khi phân tích cơ bản AUD thường sẽ phải xem xét dữ liệu của Úc và Trung Quốc không được tách biệt.

NZD có tính chất tương tự như AUD.

JPY là đồng trú ẩn an toàn của khu vực nên trong bối cảnh có rủi ro kinh tế thì JPY up ngược lại nó sẽ Down nếu tạm bỏ qua yếu tố về Kinh tế của Nhật.

Cảm ơn bạn đã đặt một câu hỏi rất hay!

2 Likes

Hiện tại mình vẫn Hold lệnh Buy AUD/USD với kỳ vọng đêm nay USD sẽ sụt giảm.

1 Like

Cảm ơn câu trả lời của bạn.Mình đã hiểu hơn rất nhiều.
Đúng là để hiểu rõ được vấn đề này thì khá phức tạp và cần có sự uyên thông về các nền kinh tế trên thế giới
Thanks bạn rất nhiều !:hugs:

1 Like