Giao dịch dầu tương lai đến mất luôn tương lai: Câu chuyện về chàng trai từ $77.000 làm nên một đống nợ 9 triệu đô

Syed Shah được Bloomberg nhắc đến như một cái tên điển hình trong làng Trade. Vụ việc của anh thực chất thì không ly kỳ cho lắm nhưng cái cách mà anh biến $77.000 trở thành một đống nợ $9.000.000 thì thật là… cũng không ly kỳ.

Vào ngày 20 tháng 4, Shah bắt đầu với khoảng 77.000 đô la trong tài khoản. Anh đã đặt mua 2.400 đô la dầu thô, đầu tiên là 3,30 đô la một thùng, và sau đó nhiều hơn ở mức 50 xu/thùng.

Câu chuyện bắt đầu thú vị từ đây. Giá dầu tiếp tục giảm mạnh chưa từng có trong lịch sử và nó giảm tới mức “Không thể tin nổi”.

Các bạn biết không, Syed Shah bắt đầu có thể mua dầu với giá chỉ 1 xu mỗi thùng.

Cứ ngỡ rằng đó là một mức giá hời, nhưng không phải vậy. Giá hiển thị là 1 xu nhưng thực tế giá thị trường lúc đó là -$3.70 mỗi thùng. Và chỉ vì nền tảng giao dịch không được thiết kế để hiển thị mức giá âm nên hóa ra Syed Shah đã mua hố, hố rất nhiều.

Vào nửa đêm, Syed Shah nhận được tin nhắn rằng số tiền đầu tư $77.000 của anh đã biến thành khoản nợ $9.000.000 - chín trẹo đô. Syed Shah đã mất ngủ ba đêm liền sau đó. Nằm vắt tay lên trán và than thở: “Thế là toang, toang thật rồi ông giáo ạ. Lấy đếch đâu ra 9 trẹo đô mà trả nợ bây giờ?”

Rõ ràng, các nhà đầu tư đã ký hợp đồng dầu tương lai đã có một ngày tàn khốc, bất kể họ có tài khoản môi giới nào.

Nền tảng giao dịch đã gây ra một hậu quả nghiêm trọng khi không thể lường trước được mức giá âm. Thậm chí nó còn không hiển thị và khóa luôn toàn bộ giao dịch, không cho phép nhà đầu tư được thao tác đóng - mở lệnh thêm. Việc này cũng làm cho các nhà môi giới chịu thiệt hại nặng nề khi không biết ở mức giá âm, thì AI LÀ NGƯỜI TRẢ TIỀN KÝ QUỸ?

Thomas Peterffy, chủ tịch và người sáng lập Interactive Brokers, cho biết hành trình vào lãnh thổ tiêu cực đã phơi bày các lỗi trong phần mềm của công ty. Về phần chúng tôi, đó là một sai lầm trị giá 113 triệu đô la , tỷ phú 75 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư. Kể từ đó, công ty của ông đã điều chỉnh ước tính tổn thất tối đa lên 109,3 triệu đô la.

Khách hàng sẽ được hoàn trả tiền vì họ không thể thực hiện thao tác trên nền tảng giao dịch khi giữ vị thế Long với hợp đồng dầu tương lai trong ngày đen tối đó. Dù sao việc hoàn tiền này cũng là đúng bởi lẽ Broker không được phép để tài khoản nhà đầu tư có con số âm. Có thể Broker sẽ bị phạt rất nặng vì điều này.

Bài học rất đau đớn ở đây không chỉ riêng cho Syed Shah mà còn cho tất cả chúng ta đó là trên thị trường này, chúng ta hoàn toàn có thể từ một đống tài sản làm nên một đống nợ nếu không đủ minh mẫn và tỉnh táo.

Không có giá nào quá thấp để mua và không có giá nào quá cao để bán.

Theo Bloomberg dưới sự kể chuyện hài hước của Tô 69.

2 Likes