Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã được dự báo khá chính xác từ năm 2008 bởi Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ DNI

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã được dự báo khá chính xác từ năm 2008 là thông tin được Phó Tổng thư ký ASEAN - Hoàng Anh Tuấn đưa ra trên Facebook.

Theo Ông Hoàng Anh Tuấn:

Báo cáo của Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ DNI xuất bản từ năm 2008 dài 120 trang có tựa đề “Các xu hướng toàn cầu năm 2025” (Global Trends 2025) đã dự đoán chính xác đến 90% những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay.

Trang 75 của báo cáo này thậm chí còn mô tả chính xác về kịch bản thảm họa xảy ra trên phạm vi toàn cầu, bắt nguồn từ 1 chủng loại cúm xuất hiện ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, nơi người dân vẫn có thói quen tiêu dùng động vật hoang dã.

Do khu vực này có mật độ dân số số khá cao, điều kiện sống thiếu vệ sinh sinh, và trong một thế giới toàn cầu hóa nơi các quốc gia gắn kết với nhau một cách cao độ, nên khi bệnh dịch xảy ra ở khu vực này thì ngay lập tức lan truyền ra khắp toàn cầu, ảnh hưởng tới tất cả các nước.

Trang 75 của Báo cáo Các xu hướng toàn cầu năm 2025 cũng dự báo có tới hàng chục triệu người Mỹ bị nhiễm bệnh và số người chết có thể lên đến hàng triệu.

Hội đồng tình báo quốc gia (National Intelligence Council) - nơi DNI là một bộ phận - cung cấp rất nhiều và thường xuyên các thông tin tình báo chiến lược cho chính phủ Mỹ và các đồng minh, cũng như công bố công khai khá nhiều dự báo chiến lược mang tính toàn cầu. Theo thông lệ, các dự báo có tính khả dĩ bao giờ giờ cũng đi kèm với các phương án ứng phó mang tính dự phòng.

Nhìn cách thức Mỹ “kích hoạt” một loạt các biện pháp thời chiến - sau giai đoạn trục trặc ban đầu vì thiếu thông tin - cho thấy việc ứng phó dường như đã có sẵn trong các kịch bản, và thậm chí nước này đã có những kịch bản cho tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn hiện nay nhiều lần./.

Tải về báo cáo: https://www.dni.gov/files/documents/Newsroom/Reports%20and%20Pubs/2025_Global_Trends_Final_Report.pdf

Bản dịch tiếng Việt của Nguyen Hoang Ha: Xu-huong-toan-cau-2025-2008-dich.pdf (4.9 MB)

Nguồn bài viết từ Phó Tổng thư ký ASEAN - Hoàng Anh Tuấn