Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hướng dẫn nhanh cho Trader

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra hơn một năm. Các đe dọa và hành động thực sự khi áp thuế vào hàng hóa thương mại giữa hai bên đã được thực thi. Và về cơ bản, chúng ta vẫn chưa thấy nhìn được bất kỳ kết quả nào khả quan cả ngắn hạn và dài hạn.

Rất khó để xác định rằng cuộc chiến này thực sự bắt đầu từ đâu, và từ khi nào. Nhưng nhiều người đổ lỗi và cho rằng cuộc chiến được bắt đầu từ chiến dịch tranh cử của Trump. Nhớ lại trong chiến dịch tranh cử, Trump đã hứa sẽ chống lại toàn bộ sự thiếu cân bằng thương mại với các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ bao gồm cả Mexico và Trung Quốc.

Và trong cuộc chiến đó, Trung Quốc là quốc gia mà Trump cho rằng đang tạo ra sự thâm hụt thương mại nặng nhất với Mỹ. Tất nhiên, Trung Quốc cũng “không phải dạng vừa đâu”. TQ ngay lập tức trả đũa các biện pháp của Mỹ. Cả hai bên đã cố gắng giải quyết mọi thứ thông qua các cuộc đàm phán, nhưng căng thẳng và bất ổn dường như ngày càng lớn hơn.

Lộ trình mới nhất về Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Đợt đầu tiên bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 và đợt thứ hai vào ngày 15 tháng 12.

Thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ, thuế 5% và 10% đối với hơn 5.000 sản phẩm và áp dụng thuế quan đối với phụ tùng ô tô và ô tô của Mỹ.

Những dấu mốc Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã qua

Tháng 7 năm 2018: Mỹ thực hiện mức thuế 25% đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Trung Quốc ngay lập tức trả đũa.

Tháng 8 năm 2018: Mỹ choảng 25% thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD. Trung Quốc chiến luôn lại.

Tháng 9 năm 2018: Mỹ đã tăng thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Trung Quốc chỉ nhắm mục tiêu trị giá 60 tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

Một thỏa thuận tạm ngưng được đưa ra từ tháng 01/2019 tới tháng 03/2019 để chuẩn bị cho đàm phán nhưng không kéo dài.

Thị trường Chứng khoán Mỹ - Trung biến động như nào?

Dưới đây là góc nhìn về cách các thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phản ứng với những cú hích năm 2018:

Nếu bạn thấy choáng về những con số, có thể bạn sẽ cần phải biết thêm:

Mức thuế mới mà Mỹ áp thậm chí còn lớn hơn toàn bộ những gì đã được thực hiện năm 2018.

Điều này có nghĩa là trong tháng 09/2019 cho tới tháng 12/2019 liệu có một cú bán tháo cực mạnh trên thị trường chứng khoán của Mỹ và Trung Quốc?

Và các vụ ăn miếng trả miếng giữa Mỹ - Trung sẽ khiến cho những yếu tố sau có thể xảy ra:

  • Niềm tin kinh doanh sụt giảm

  • Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa sụt giảm

  • Nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá

  • Các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất tiền tệ một lần nữa.

Thế giới đang lo ngại rằng căng thẳng leo tháng rất có thể sẽ mang lại thêm một loạt những đợt áp thuế ăn miếng trả miếng mới. Điều này sẽ dẫn đến viễn cảnh một cuộc suy thoái toàn cầu. Các quan chức từ cả hai quốc gia và các nhà lãnh đạo thế giới đã thúc giục sự kiềm chế và rõ ràng.

Nhưng giới đầu tư, họ không phải là các chính trị gia và họ tin rằng khó mà có được một thỏa thuận thương mại lớn trong ngắn hạn.

Liệu mọi thứ có đang tồi tệ hơn bất cứ lúc nào và thị trường Bear cho chứng khoán toàn cầu đang bắt đầu?

Mời các bạn cùng thảo luận!

7 Likes

Đầu T9, phe Bear Gold cẩn thận nhé @gold vì thuế bắt đầu chính thức có hiệu lực, nền kinh tế sẽ bắt đầu bị phủ bóng đen. Chúng ta chỉ có thể bear khi có tín hiệu tích cực. Còn nếu ko có thì cứ nghỉ ngơi ăn lễ 02/09 cho khỏe và tranh thủ đi chơi khi phe Bull họ đang kiếm xèng!

11 Likes

sao mình ko tranh thủ bull theo tin anh?

1 Like

Cảm ơn Tô về những tổng kết và nhận định, những kiến thức về kinh tế như thế này khá rối não với mình.

3 Likes

Tùy vào phong cách giao dịch của mỗi người mà bạn. Có người sẽ theo phe Bull, có ng theo phe Bear, có người thì vừa Bull vừa Bear.

Trong một thời điểm, mình chỉ chọn 1 phe để giao dịch chứ ko có thói quen đánh 2 chiều.

Câu nói này ko phải đơn giản: Bulls Make Money, Bears Make Money, Pigs Get Slaughtered

2 Likes

Cập nhật tình hình mới của #trade-war tại đây nhé các cụ:

Có biến chuyển mới cần Follow kỹ!

2 Likes