Central Bank và cơn khát vàng đẩy Demand vàng lên cao kỷ lục trong 3 năm

Các ngân hàng trung ương - Central Banks tiếp tục mua vào vàng trong nửa đầu năm, giúp đẩy tổng nhu cầu vàng thỏi lên mức cao nhất trong ba năm, theo Hội đồng vàng thế giới - World Gold Council.

Các quốc gia đã tăng thêm 374,1 tấn trong sáu tháng đầu năm 2019 khi Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng lượng nắm giữ Vàng và Ba Lan cũng mua thêm một lượng lớn . Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục, với một cuộc khảo sát gần đây về các ngân hàng trung ương cho thấy 54% số người được hỏi mong muốn nắm giữ toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích cực dự trữ Vàng khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, và chính quyền tìm cách đa dạng hóa, giảm bớt phụ thuộc vào đồng đô la. Vàng đã tăng lên mức cao nhất trong sáu năm vào tháng Bảy, khi kỳ vọng về lãi suất thấp hơn của Mỹ và những lo ngại về nền kinh tế đã thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng thỏi.

Vàng giao ngay đã sụt giảm vào thứ năm, giảm trong ngày thứ hai sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng nó có thể sẽ không bắt đầu một chu kỳ nới lỏng kéo dài. Giá Vàng đã giảm 0,5% xuống còn 1.407,04 USD/ounce, giảm mức tăng của năm nay xuống còn 9,7%.

Các quốc gia đã mở rộng nắm giữ vàng khoảng 14% kể từ năm 2009, và tích trữ hiện có giá trị khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la.

Ba Lan đã mua 100 tấn trong quý hai, nhiều nhất bởi một ngân hàng trung ương so với lượng mua của Ấn Độ vào năm 2009, WGC cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm. Sự bổ sung của Ba Lan sau một giao dịch mua nhỏ hơn vào năm ngoái. Alistair Hewitt, giám đốc tình báo thị trường tại hội đồng cho biết, các nước như Nga và Trung Quốc là những người mua thường xuyên, nhưng điều đó được hỗ trợ bởi một ngành công nghiệp khai thác mà Ba Lan không có.

Sức mua của Ba Lan không chỉ là cơ hội, ông nói. Được hỗ trợ bởi cùng một động lực cơ bản mà nhiều ngân hàng trung ương chia sẻ, như một kho lưu trữ giá trị, đa dạng hóa và, trong một số trường hợp, để bảo vệ bản thân khỏi rủi ro chính trị.

Tổng nhu cầu vàng tăng khoảng 8% so với một năm trước đó lên 2.181,7 tấn, mức cao nhất trong nửa đầu năm 2016.

Nắm giữ quỹ giao dịch vàng đã tăng mạnh, với các quỹ ETF niêm yết ở Anh thu hút 3/4 dòng vốn trong quý hai, một phần vì lo ngại về Brexit. Nhiều người trong số các trình điều khiển hỗ trợ vàng dường như không thể phai mờ bất cứ lúc nào sớm, Hewitt nói và thêm rằng việc mua ngân hàng trung ương cũng có thể sẽ tiếp tục.

Có những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm giá vàng thỏi đang bắt đầu làm tổn thương nhu cầu. Trong khi mua đồ trang sức tăng 2% trong quý hai, nhu cầu chậm lại trong tháng 6 ở Ấn Độ và Trung Quốc, những người mua hàng đầu, Hewitt nói.

Vàng giao ngay giảm 0,7% xuống còn 1.404,38 USD/ounce và ở mức 1.404,52 USD 2019-08-01T08:27:00Z theo giờ Việt Nam. Vào tháng 7, Vàng đã chạm mức $ 1.453,09, mức giá cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013, và vẫn tăng gần 10% trong năm nay. Bạc mất 1,4% xuống còn 16,0410 USD / ounce, trong khi bạch kim và palađi cũng giảm.

Tham khảo thêm về Chiến lược giao dịch Vàng mới nhất mang về lợi nhuận +300pips: Chart Art: Gold - XAU/USD xuất hiện Bearish Engulfing