Ai là nhà giao dịch ngoại hối giỏi nhất?

Rất khó để trở thành một Trader huyền thoại, nhưng dưới đây là một vài ví dụ.

George Soros

Sau nhiều năm làm việc với tư cách là một nhà phân tích và môi giới tại nhiều công ty khác nhau, ông thành lập Quỹ Quản lý Soros vào năm 1970 với số vốn 17 triệu USD. Ba năm sau sau đó, ông đã tăng ngân sách của mình lên 100 triệu USD.

Nếu ai đó ghét từ “đầu cơ” thì George Soros được coi là một trong những nhà đầu cơ quyền lực và thành công bậc nhất. Một trong những thương vụ nổi tiếng của Soros là vụ đầu cơ vào đồng bảng Anh.

Những tay đầu cơ tiền tệ luôn đánh cược vào nhược điểm của các nền kinh tế. Năm 1992, Soros vận dụng nguyên lý này đến mức cực điểm, khi “quật đổ” cả Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Kinh tế Anh năm ấy thiệt hại mất 1 tỷ USD chỉ trong 24 giờ và số tiền này dĩ nhiên đã chảy vào túi Soros. Thành tích này của ông đã khiến giới tài chính phải nể phục.

Không những làm mất giá đồng bảng Anh, chiến dịch đầu cơ của Soros còn gây ảnh hưởng hàng chục đồng tiền châu Âu khiến EU phải hoãn đến 5 năm mới có thể đưa đồng Euro vào lưu hành.

Trong suốt quãng thời gian từ năm 1969 đến năm 2009, Soros đưa Quỹ của ông tăng trưởng ngoạn mục với tốc độ trung bình hàng năm 26,3% - từ một khoản đầu tư 10.000 USD ban đầu đã tăng trưởng thành 143,7 triệu USD.

Mức tăng trưởng này được giới chuyên môn đánh giá thậm chí còn tốt hơn cả mức lợi nhuận đầu tư của tỷ phú Warren Buffet trong cùng thời kỳ đó, với khoản đầu tư trị giá 10.000 USD chỉ tăng trưởng thành 28,4 triệu USD.

Phương châm của Soros khá đặc biệt: Trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền

Andrew Krieger

Andrew Krieger đã kiếm được phần lớn tài sản của mình thông qua việc tập trung vào Đô la New Zealand - NZD. Ông đã sử dụng mức đòn bẩy đáng kinh ngạc 400: 1 . Kết quả là đã mang về khoản lãi 300 triệu đô la.

Bruce Kovner

Bruce Kovner thành lập quỹ phòng hộ Caxton Alternative Management vào năm 1982. Ông đã biến nó thành một trong những quỹ phòng hộ thành công nhất mọi thời đại, với tổng tài sản trị giá 14 tỷ đô la. Quỹ này đã khiến Bruce Kovner trở thành một trong những người chơi lớn nhất trong Thế giới Forex, cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2011.

Bill Lipschutz

Bill Lipschutz bắt đầu giao dịch khi ông đang học tại Đại học Cornell. Trong thời gian đó, ông đã giao dịch và tăng vốn từ $12.000 lên $250.000.

Thật không may, ông đã mất toàn bộ lợi nhuận của mình thông qua một giao dịch đáng tiếc. Tuy nhiên, điều này đã không khiến ông ngưng giao dịch.

Sau khi tốt nghiệp Cornell, trong khi theo đuổi bằng MBA, ông bắt đầu làm việc cho anh em nhà Solomon. Ông nhanh chóng được tiếp nhận vào bộ phận ngoại hối mới thành lập của Solomon trong khi thị trường ngoại hối đang bùng nổ.

Một khoảng thời gian sau ông thành công ngoài mong đợi. Đến năm 1985 ông đã kiếm được 300 triệu đô la cho công ty. Bill Lipschutz từng tuyên bố rằng nhận thức thị trường giúp xác định Price Action nhiều như các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Ông nhấn mạnh: Trader thành công không phải nằm ở việc bạn có 50% các giao dịch đúng. Mà chính là tìm ra cách kiếm lợi nhuận khi bạn chỉ đúng 20% đến 30%

Tóm lại:

Có công mài sắt có ngày nên kim

NHƯNG

Sẽ thật ngớ ngẩn khi không phân tích nhật ký giao dịch và tìm chiến lược giao dịch.

Có nhiều nguồn thông tin hữu ích cho các bạn Trader và dưới đây là một vài nguồn mà tôi khuyên dùng.

Đối với các Trader chuyên nghiệp, một số nguồn tin đáng giá:

  • Bloomberg
  • Reuters

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn tin về kinh tế, chuyên nghiệp, tôi muốn giới thiệu:

Đây là những công cụ rất hữu ích để giúp bạn không phải là một phần của 90% các Trader đang thua lỗ!

Chúc các bạn giao dịch thành công!

6 Likes

20 năm nữa sẽ có quỹ đầu tư BABY DONTO,là tay kinh doanh ngoại hối khét tiếng mọi thời đại!

@Duong_Tran mình không sánh với các thánh ấy được anh ạ vì họ có cơ hội và có thời điểm phù hợp.

1 Like

đồng ý với quan điểm là tính thời điểm rất quan trọng, giống như Maradona, hay Pele ngày xưa hộ là huyền thoại vậy, ngày nay còn lâu mới đc.

2 Likes

Bời vậy mới có câu " Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đó bác.
Trong tình yêu mấy anh chế ra câu “Đúng người sai thời điểm” để nói về việc không đến được với nhau thấy cũng buồn cười :joy:

2 Likes

@nguyenhung còn một câu trong TY cũng buồn cười ko kém: “Đúng thời điểm, sai người” :rofl:

1 Like

Hữu xạ tự nhiên hương phải không DONTO? Hy vọng sẽ có quỹ đầu tư DONTO thật khi đó chưa biết chừng lại có Soros thứ 2 ở VN. Cứ mơ đi đời đâu có cấm…

1 Like

@Thai_Le mơ vậy ng ta lại bảo hoang tưởng :sweat_smile:.

Nó đưa vào cho câu cá trong chậu thì chết!